ประโยชน์ของการเปิดใช้งาน Line Rich Menu

Line rich menu คืออะไร?  Line rich menu นั้นคือระบบเมนู สำหรับไอดี Line ธุรกิจ ที่เรียกว่า Line OA ที่เป็นบัญชีที่ได้รับการรับรอง การใช้บัญชีไลน์แบบนี้ มีฟีเจอร์การทำงานที่มากกว่า Line ทั่วไป หนึ่งในความพิเศษนั้น ก็คือระบบ Line rich menu

Line rich menu เรียกได้เป็นเป็นเครื่องมือเสริมระบบของ Line OAที่ช่วยให้ลูกค้าสามารถเข้าถึงข้อมูลและบริการของธุรกิจได้สะดวกและรวดเร็ว โดยลูกค้าเพียงกดปุ่มต่างๆ ในเมนูเพื่อดำเนินการต่างๆ ที่ต้องการได้ เช่น ซื้อสินค้า จองคิวงานบริการ หรือสอบถามข้อมูลต่างๆ ธุรกิจสามารถกำหนดรูปแบบปุ่มได้ หลายแบบตาม Template ของระบบ โดยมีให้เลือกถึง 12 รูปแบบที่มีความแตกต่างในเรื่องของจำนวนปุ่ม และขนาดของเมนู ในการเลือกจำนวนปุ่มของเมนูนั้น ก็จะขึ้นอยู่กับความต้องการของแต่ละธุรกิจ โดยแต่ละเมนูที่เลือกใส่มักจะเป็นเมนูที่ได้รับความนิยม หรือใช้งานบ่อย

ประโยชน์การใช้ Line Rich Menu

1.เพิ่มความสะดวกให้กับลูกค้า

ในลูกค้าบางกลุ่ม ก็ไม่ต้องการที่จะติดต่อพนักงาน เพื่อสอบถามข้อมูลทุกครั้ง แต่ต้องการที่จะหาข้อมูลด้วยตัวเอง การที่เจ้าของธุรกิจตัดสินใจเลือกใช้ระบบ Line rich menu เข้ามาเป็นทางลัดในการให้ข้อมูลลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นส่วนของโปรโมชั่น รายละเอียดการติดต่อ รายการสินค้าที่จำหน่าย ก็เป็นสิ่งที่ ทำให้ลูกค้าได้รับความสะดวกสบายที่มากขึ้นและเพิ่มโอกาสมาซื้อสินค้ามากขึ้น

2. ติดต่อโดยตรงกับธุรกิจได้ง่าย

Line Rich Menu ช่วยให้ลูกค้าสามารถติดต่อหรือขอรายละเอียดสินค้า โปรโมชั่นต่างๆของธุรกิจได้โดยตรงผ่านปุ่มเมนูต่าง ๆ ได้อย่ารวดเร็วหรือจะพิมพ์แชทเพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ทันที

3. สร้างประสบการณ์ที่ดีต่อลูกค้า

การที่ธุรกิจมีข้อมูลสินค้าบริการเป็นจำนวนมากอาจจะส่งผลให้ลูกค้าได้รับข้อมูลไม่ครบถ้วน Line Rich Menu จึงเป็นเครื่องมือแก้ปัญหาการให้ข้อมูลลูกค้าได้อย่างถูกต้อง แม่นยำและรวดเร็วช่วยให้ลูกค้าเข้าถึงข้อมูลสินค้าธุรกิจได้อย่างสะดวกรวดเร็ว

4. ลดค่าใช้จ่าย

การใช้ Line rich menu เพื่อแจ้งโปรโมชั่นนั้นย่อมดีกว่าการ Broadcast เพราะว่าการ Broadcast  ใน Line OA มีการจำกัดข้อความที่ใช้ส่งให้กับผู้ติดตาม โดยยิ่งมีผู้ติดตามมากการที่ Broadcast ข้อความออกไปนั้นก็จะยิ่งเป็นการเพิ่มค่าใช้จ่ายให้กับธุรกิจ การเปลี่ยนจาก Broadcast เป็นเพิ่มหน้าโปรโมชั่นใน Rich Menu อาจจะเป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายมากกว่า และก็ไม่มีการแจ้งเตือนที่อาจจะรบกวนลูกค้ามากเกินไปจนทำให้ลูกค้าบล็อคหรือกดยกเลิกการติดตาม

5.การสร้างเอกลักษณ์ให้กับแบรนด์

การออกแบบ Line rich menu สามารถปรับแต่งได้มากมาย ตั้งแต่การเลือกรูปแบบ Template ที่มีให้เลือกมากถึง 12 แบบ สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความต้องการไม่ว่าจะเป็นการใส่โลโก้ ปรับสีให้สื่อถึงแบรนด์ ทำให้การใช้งาน Rich Menu ของแบรนด์ดูโดดเด่น ไม่เหมือนใคร

วิธีออกแบบ Line Rich Menu สวยๆผ่าน Line Rich Menu Maker

เริ่มต้นออกแบบ Line Rich Menuง่ายๆเพียงแค่ 3 ขั้นตอน

  1. เลือก Template Rich Menu ที่ต้องการแสดง
เลือก Template Line Rich Menu

2. ออกแบบใส่รูป ใส่ข้อความให้ครบทุกช่อง

3. กด Save ไฟล์รูป

ออกแบบ Line Rich Menu

วิธีเปิดใช้งาน Line Rich Menu

หลังจากออกแบบหน้า Rich Menu แล้วขั้นตอนต่อไปจะเป็นการเปิดใช้งาน Rich Menu โดยสร้างผ่าน Line OA

  1. กดปุ่ม “ริชเมนู” ในแถบเมนูด้านซ้าย จากนั้นกดปุ่ม “สร้างใหม่”
สร้าง Line Rich Menu

2. การตั้งค่าเบื้องต้น


ชื่อ : กำหนดชื่อ Rich Menu (ผู้ใช้จะไม่เห็นชื่อ)

ช่วงที่แสดง : วันและเวลาที่จะแสดง Rich Menu ให้กับผู้ใช้เห็น

ตั้งค่า

3. การตั้งค่าคอนเทนต์

 

เทมเพลต : เลือกรูปแบบ Template ให้เหมือนกับที่ออกแบบไว้ใน Line Rich Menu Maker

รูป : อัพโหลดไฟล์รูปจาก Line Rich Menu Maker

4. การกำหนดแอ็กชัน

 

กำหนดประเภทแอ็กชันตามความต้องการ

ลิงก์ : เปิดลิงก์ URL ที่กำหนดไว้

คูปอง : เปิดเข้าไปหน้าคูปอง

ข้อความ : แสดงข้อความกลับไปยังผู้ใช้

บัตรสะสมแต้ม : เปิดเข้าไปหน้าบัตรสะสมแต้ม

ไม่กำหนด : ไม่มีการแอ็กชันใดๆ

แอ็กชัน

5. กดบันทึกเป็นอันเสร็จสิ้น สามารถใช้งาน Rich Menu ได้ทันที

เพียงเท่านี้ธุรกิจก็สามารถเปิดใช้งาน Line Rich Menu ได้ทันที ทั้งนี้การวางแผน การเลือกข้อมูลแสดงบนหน้า Rich Menu เป็นเรื่องสำคัญมากจะต้องมีการวางเนื้อหาให้เข้าใจง่าย ลูกค้าอ่านแล้วสามารถเข้าใจทันทีว่าเป็นปุ่มเกี่ยวกับอะไรเพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีต่อลูกค้า และ ทำให้ลูกค้าอยู่ในหน้า Line OA ของธุรกิจได้นาน