Line rich menu ช่องทางในการอำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าของท่าน

Line rich menu คืออะไร?  Line rich menu นั้นคือระบบเมนู สำหรับไอดี Line ธุรกิจ ที่เรียกว่า Line OA ที่เป็นบัญชีที่ได้รับการรับรอง การใช้บัญชีไลน์แบบนี้ มีฟีเจอร์การทำงานที่มากกว่า Line ทั่วไป หนึ่งในความพิเศษนั้น ก็คือระบบ  Line rich menu

 

Line rich menu เรียกได้เป็นเป็นเครื่องมือ เสริมระบบของ Line OA ให้สามารถทำงานได้ง่ายขึ้น นิยมใช้เป็น เมนูลัด คำสั่งลดสำหรับใช้งาน โดยสามารถกำหนดรูปแบบปุ่มได้ หลายแบบตาม Template ของระบบ โดยมีให้เลือกถึง 12 รูปแบบ ที่มีความแตกต่างในเรื่องของจำนวนปุ่ม และขนาดของเมนู ในการเลือกจำนวนปุ่มของเมนูนั้น ก็จะขึ้นอยู่กับความต้องการของแต่ละธุรกิจ โดยแต่ละเมนูที่เลือกใส่มักจะเป็นเมนูที่ได้รับความนิยม หรือใช้งานบ่อย โดยสามารถยกตัวอย่างได้ดังนี้

 

Line rich menu สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย ซึ่งสำหรับร้านอาหาร ก็อาจจะมีในส่วน เมนูของร้าน ทำให้ลูกค้าที่ Add เข้ามาสามารถกดดูเมนูที่ทางร้านมีจำหน่าย อาจจะลิ้งไปยังเว็บที่มีเมนูอาหาร พร้อมภาพประกอบก็ได้ ปุ่มต่อมา ก็อาจจะเป็นโปรโมชั่นของทางร้าน เพื่อให้ลูกค้าดูและเลือกใช้บริการ เพื่อเพิ่มยอดขายจากโปรโมชั่นนั้นๆ ส่วนของปุ่มสุดท้าย มนั้นก็อาจจะเป็นปุ่มพิกัดร้าน เพื่อให้ลูกค้าสามารถมาได้ถูก พร้อมข้อมูลติดต่อต่างๆ เพียงเท่านี้ ก็สามารถลดคำถามที่ลูกค้าถามบ่อยๆลงได้ ลดภาระของพนักงาน และยังทำให้ไม่เสียลูกค้า จากการไม่เห็นข้อความอีกด้วย ช่วยให้เจ้าของสามารถใช้ Line OA ได้เต็มประสิทธิภาพมากขึ้น

ทำไมธุรกิจถึงควรใช้ Line rich menu

1.เพิ่มความสะดวกให้กับลูกค้า

 ในลูกค้าบางกลุ่ม ก็ไม่ต้องการที่จะติดต่อพนักงาน เพื่อสอบถามข้อมูลทุกครั้ง แต่ต้องการที่จะหาข้อมูลด้วยตัวเอง การที่เจ้าของธุรกิจตัดสินใจเลือกใช้ระบบ Line rich menu เข้ามาเป็นทางลัดในการให้ข้อมูลลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นส่วนของโปรโมชั่น รายละเอียดการติดต่อ รายการสินค้าที่จำหน่าย ก็เป็นสิ่งที่ ทำให้ลูกค้าได้รับความสะดวกสบายที่มากขึ้นและเพิ่มโอกาสมาซื้อสินค้ามากขึ้น

2. ติดต่อโดยตรงกับธุรกิจได้ง่าย

หากลูกค้าต้องการสอบถาม ก็จะได้คำตอบได้ง่าย ผ่านการวางระบบปุ่มเมนูภายใน rich menu นอกจากนี้ยังสามารถพิมพ์แชท ของทาง Line OA เพื่อสอบถามได้ทันที หากต้องการทราบรายละเอียดอย่างอื่นเพิ่มเติม

3. ช่วยให้ลูกค้ารู้สึกดีต่อแบรนด์ธุรกิจ

การที่แบรนด์มีคำตอบของคำถาม ที่เป็นคำถามที่พบบ่อย หรือแม้แต่การที่แบรนด์มีข้อมูลโปรโมชั่นต่างๆ ครบถ้วน ทำให้ลูกค้ารู้สึกดีต่อแบรนด์ เป็นความรู้สึกว่าแบรนด์สามารถตอบสนองความต้องการได้ ได้ข้อมูลครบถ้วน ผ่านการใช้เมนูของ Line rich menu อาจจะร่วมกับระบบแชทบอทผ่านทาง Line OA

4. ลดค่าใช้จ่าย

การใช้ Line rich menu เพื่อแจ้งโปรโมชั่นนั้น ย่อมดีกว่าการ การ broadcast ในทุกๆ ครั้ง เพราะสำหรับ Line OA แล้ว มีการจำกัดข้อความที่ใช้ส่งให้กับผู้ติดตามบัญชี โดยยิ่งมีผู้ติดตามมาก การที่ broadcast ข้อความออกไปนั้นก็จะยิ่งเป็นการเพิ่มค่าใช้จ่ายให้กับระบบการ การเปลี่ยนการ broadcast บางส่วนไปเป็น Link ของ Rich Menu จะประหยัดค่าใช้จ่ายมากกว่า และยังไม่สร้างการแจ้งเตือนที่อาจจะรบกวนลูกค้ามากเกินไป จนทำให้ลูกค้าบล็อกอีกด้วย

5.การสร้างเอกลักษณ์ให้กับแบรนด์

เพราะในการสร้าง Line rich menu นั้น สามารถปรับแต่งได้มากมาย ตั้งแต่เรื่องของ Template ปุ่มที่มีให้เลือกถึง 12 แบบ ทำให้ปรับแบบให้สื่อถึงองค์กรได้ ไม่ว่าจะเป็นการใส่โลโก้แบรนด์ ปรับสีให้สื่อถึงแบรนด์ ทำให้การใช้งาน Rich Menu ของแบรนด์ ดูโดดเด่น ไม่เหมือนใคร

เมื่อได้ทราบถึงเหตุผลที่ควรนำ Line rich menu มาใช้กับ Line OA ของธุรกิจท่านแล้ว การลงมือทำก็จะเป็นขั้นตอนถัดไป แต่แน่นอนว่า ไม่ใช่ทุกคนจะมีความถนัดเหมือนกัน สำหรับธุรกิจที่ยังไม่แน่ใจว่าควรใช้ Rich Menu กับธุรกิจของท่านในแบบใด สามารถเลือกใช้บริการสอบถาม ปรึกษาจากทางเราได้ หรือหากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยว Line rich menu สามารถเยี่ยมชมเว็บไซต์ของเรา เพื่อศึกษาข้อมูลเพิ่มเติม