Line OA (Official Account) ความน่าเชื่อถือ ที่มาพร้อมกับระบบที่หลากหลาย

Line OA (Official Account) คืออะไร? Line OA คือระบบแชท สำหรับองค์กร โดยรองรับการใช้งานกับจำนวนผู้ติดตามพร้อมๆกันจำนวนมาก กล่าวคือ ปกติแล้ว การใช้ไลน์ทั่วไป จะเป็นการ Add 1 : 1 และยังไม่มีฟีเจอร์การใช้งานที่หลากหลาย แต่สำหรับ Line OA นั้นแตกต่างออกไป มีการยืนยันตัวตนของธุรกิจ มีการประกาศข้อความสำหรับผู้ติดตามทั้งหมด ระบบแชทจะเป็นการคุยแบบส่วนตัวและใน 1 บัญชี รองรับผู้ที่เป็นแอดมิน ได้หลายคน เพื่อให้ แบรนด์ของคุณมีผู้ตอบคคำถามของลูกค้าได้ครบถ้วน การที่รองรับการมีหลาย USER เพื่อทำการให้ข้อมูลภายใต้ Line OA เดียวกันนั้น ก็เป็นข้อแตกต่างที่มากกว่า Line ทั่วไป

 

Line OA (Official Account) จึงเป็นตัวช่วยในการสื่อสารระหว่างแบรนด์กับลูกค้าได้โดยตรงผ่านระบบของทาง Line โดยทางฝั่ง USER ใช้เพียง Line ธรรมดา เหมือนปกติ แต่ทางธุรกิจใช้เป็น Line OA

 

Line OA (Official Account) มาพร้อมกับการตั้งค่าเบื้องต้นมากมายทางหน้าหลักของระบบ แต่ก็ยังมีการตั้งค่าอื่นๆอีก ที่ไม่สามารถเห็นได้จากหน้าจอการตั้งค่า โดยการตั้งค่าทั่วไป จะเห็นได้จากภาพด้านล่างนี้Line OA (Official Account) นั่นมาพร้อมกับเครื่องมือในการติดต่อ ที่ทำให้ลูกค้าใช้งานได้อย่างสะดวก มีฟีเจอร์ในการแจ้งข่าวสาร โปรโมชั่น และการติดต่ออย่างครบครับ โดยจะยกตัวอย่างฟังก์ชั่นการใช้งานดังนี้

1. ข้อความทักทาย Greeting Message

เป็นหัวใจหลักของระบบ Line OA (Official Account) เมื่อลูกค้า เพิ่มบัญชี Line OA ของแบรนด์จะเจอกับข้อความนี้ อาจจะตั้งค่าให้น่าสนใจ ให้ลูกค้ารู้สึกถึงความพิเศษ หรืออาจจะเป็นข้อความเพื่อแสดงรายละเอียดที่ลูกค้าควรทราบเบื้องต้น รวมไปถึงสิทธิพิเศษต่างๆ สำหรับลูกค้าใหม่ ที่เพิ่มบัญชี Line OA ของแบรนด์ก็ได้

2. การจัดการกลุ่มลูกค้าได้ง่าย

ความแตกต่างหนึ่งของ Line OA นั่นคิอการที่สามารถจัดกลุ่มลูกค้า ผ่านการตั้งค่า Tag สูงสุดถึง 10 กลุ่ม เพื่อให้สามารถจัดการโปรโมชั่น แจ้งข่าวสารที่เกี่ยวข้องให้ตรงกับกลุ่มลูกค้าได้มากที่สุด เช่นการจัดกลุ่มในร้านเบเกอรี่ อาจจะแบ่งลูกค้าเป็น เคยซื้อ / ไม่เคยซื้อ หริอแยกย่อยเป็น เคยซื้อกาแฟบ่อย ซื้อขนมปังบ่อย ชอบเค้ก และจัดโปรโมชั่นดึงดูดลูกค้า เฉพาะกลุ่มได้ง่ายขึ้นนั่นเอง

 

นอกจาก Tag แล้ว ยังมีฟังก์ชั่นการ Note สำหรับ บันทึกข้อมูลลูกค้า เช่นชื่อ รายละเอียด เบอร์โทร ปัญหา หรือความชอบได้อีกด้วย

3. ระบบ Rich Message

เป็นระบบการส่งภาพใหญ่ๆ เต็มหน้าจอแชท เพื่อดึงดูดความสนใจ และยังสามารถกดที่ภาพ เพื่อลิ้งก์ไปยังหน้าโปรโมชั่น หรือรายละเอียดต่างๆได้อีกด้วย เป็นระบบที่มีความนิยมใช้กันมากในแบรนด์ใหญ่

4. Rich Video

เป็นฟังก์ชั่นที่คล้ายกับ Rich Message แต่เป็นคลิปที่เคลื่อนไหวอัตโนมัติ เมื่อลูกค้าเปิดเข้าอ่านข้อความ แสดงภาพ เสียง และ ยังลิ้งก์ไปยังหน้าเว็บได้อีกด้วย

5. Rich Menu

เป็นอีกส่วนการทำงานหนึ่งที่พบได้บ่อยใน Line OA (Official Account) เพราะเป็นเสมือนเมนูลัด ที่ตกแต่งได้ง่าย เพื่อความสวยงาม และการสื่อถึงแบรนด์ มี Template ให้เลือกใช้ถึง 12 รูปแบบ ทำให้สามารถเลือกแบบที่เหมาะสมการใช้งาน

6. Card Message

เป็นการ Broadcast ข้อความ ในรูปแบบ การ์ดเป็นช่องๆ สูงสุดถึง 9 การ์ด ในการแสดง แสดงแบบแนวกว้าง เลื่อนได้ ซ้ายขวา สามารถปรับใช้เพื่อแสดงข้อความต่างๆ ให้เหมาะสมกับธุรกิจได้ เป็นอีกฟังก์ชั่นที่สามรถปรับใช้ได้อย่างหลากหลาย ตามแต่ไอเดีย และ จุดประสงค์ในการส่งข้อความนั้นๆ

7. ระบบตอบกลับอัตโนมัติ

ระบบนี้ใช้งานภายใต้ระบบบอตของ Line OA (Official Account) โดยเป็นการตั้งค่าคำตอบล่วงหน้าไว้กับระบบ เช่น ถ้าลูกค้าพิมพ์คำว่า โปร / โปรโมชั่น เราก็ตั้งค่าให้ตอบกลับรายละเอียดเกี่ยวกับโปรโมชั่น หรือคำว่า สถานที่ /  ที่ไหน เราก็อาจจะตั้งค่าคำตอบให้เป็นในส่วนของสาขาที่เราเปิดให้บริการ รวมไปถึงการตั้งค่าคำตอบทั่วไป สำหรับคำถามที่ไม่อยู่ในการตั้งค่าอื่นๆได้อีกด้วย เช่น หากถามคำถามที่ไม่อยู่ในการตั้งค่า ให้ตอบว่า “หากลูกค้ามีคำถาม หรือข้อสงสัย ทางเราจะกลับมาตอบให้ในช่วงระยะเวลาทำการ” เป็นต้น

ทั้งหมดนี้ เป็นเพียงฟังก์ชั่นการทำงานบางส่วน ที่ Line OA (Official Account) สามารถใช้งานได้ ยังมีอีกหลายส่วนที่เป็นความสามารถของระบบ Line OA ที่ยังไม่ได้ถูกกล่าวถึง หากท่านต้องการข้อมูลเกี่ยวการทำงานของ Line OA แบบครบถ้วน สามารถสอบถามได้กับทีมงานของเรา