ข้อดี ข้อเสียของการใช้ระบบจองคิว การจองคิวล่วงหน้า

การใช้งานระบบจองคิว หรือ จองคิวล่วงหน้าจะช่วยในเรื่องจัดการความเป็นระเบียบแถวลูกค้า ให้หน้าร้านลดความแออัดลงได้ สำหรับการใช้งานของระบบจองคิวจะช่วยเพิ่มความสะดวกสบายให้กับลูกค้าได้อย่างมาก แต่หลายๆอย่างก็มักจะแฝงไปด้วยข้อดี-ข้อเสียอยู่เสมอ

 

ภายในบทความนี้ได้มีการสำรวจข้อดี-ข้อเสียของการใข้งานระบบจองคิว หรือการจองคิวล่วงหน้าเพื่อเป็นข้อมูลในการตัดสินใจลงทุนใช้งานสำหรับธุรกิจ หรือ หน้าร้านที่ต้องการจัดการระเบียบคิวของลูกค้าให้เป็นไปอย่างราบรื่น

ข้อดีของการใช้งานระบบจองคิว

1. ช่วยจัดการลูกค้าให้เป็นระเบียบ

การที่มีระบบจองคิวที่มีประสิทธิภาพ จะสามารถจัดระเบียบการเข้าคิวให้กับลูกค้าได้อย่างเป็นธรรม ใครมาก่อนได้ก่อน มาหลังได้หลัง ยังลดปัญหาเรื่องความผิดพลาดได้หากเกิดเหตุการณ์ลืมว่าลูกค้าท่านไหนมาคนแรก แต่การติดตั้งระบบนี้จะช่วยในเรื่องการเรียกคิวและระบุตัวตนของลูกค้าได้อย่างแม่นยำ ไม่เพียงเท่านี้ระบบจองคิวจะเป็นประโยชน์สำหรับธุรกิจหรือร้านค้าที่มีลูกค้าเป็นจำนวนมากซึ่งก็จะช่วยลดปัญหาการแซงคิวได้ดี

2. ช่วยประหยัดเวลาและลดค่าใช้จ่ายวัสดุสิ้นเปลือง

ระบบบัตรคิวออนไลน์ช่วยทำให้ประหยัดเวลาจัดคิวลูกค้าลงได้ และลดปัญหาเรื่องการใช้กระดาษในการจองคิวได้เนื่องจากลูกค้าจะทราบคิวตัวเองได้ทันทีผ่าน Line OA โดยที่ไม่ต้องปริ้นบัตรคิวซึ่งก็จะช่วยลดต้นทุนของกระดาษลงได้อย่างมาก

3. เพิ่มความพึงพอใจกับลูกค้า

ระบบจองคิว หรือ จองคิวล่วงหน้านับได้ว่าเป็นองค์ประกอบของการบริการลูกค้าอย่างมีประสิทธิภาพระบบนี้จะดำเนินการให้จองคิวตลอดทั้งวันโดยไม่คำนึงว่าลูกค้าจะเข้ามามาก-น้อยแค่ไหนเพียงแต่ว่าใครจองก่อนได้คิวคนแรก และยังช่วยเพิ่มโอกาสให้ลูกค้าเข้ามาใช้บริการได้อีกด้วย เช่น ลูกค้าบางกลุ่มอาจจะรู้สึกไม่ชอบหากจะต้องยืนรอคิวนานเกินไป แต่ถ้าธุรกิจหรือร้านค้าที่มีระบบจองคิวแล้วจะทำให้ลูกค้าที่กำลังรอรู้ว่าอีกกี่คิว หรือ กี่นาทีจะถึงคิวก็จะช่วยให้ลูกค้าได้คำนวณเวลาถูกและเอาเวลารอไปทำอย่างอื่นก่อนที่จะเข้ามาใช้บริการ

4. สามารถควบคุมเวลาการทำงานได้ดีขึ้น

ระบบคิวของ Be-Linked นั้นจะคอยช่วยเก็บข้อมูลระยะเวลาขั้นตอนการทำงานได้อย่างแม่นยำ เพื่อที่จะสามารถปรับปรุงประสิทธิภาพเวลาการทำงานได้ดี และลดเวลาการรอของลูกค้าได้ ไม่เพียงเท่านี้ระบบจองคิวสามารถแสดงช่วงเวลาการทำงานของพนักงานในแต่ละคนได้ เพื่อที่ทำให้ธุรกิจรับรู้ได้ว่าช่วงไหนที่พนักงานแต่ละคนว่างหรือไม่ว่าง จะได้เตรียมพร้อมพนักงานให้บริการลูกค้าทันที

5. ช่วยเพิ่มความเป็นธรรมมากขึ้น

สำหรับเรื่องการจองคิวนั้นเป็นเรื่องที่ค่อนข้างเซนซิทีฟ โดยปัญหามักจะเกิดขึ้นในตอนที่ลูกค้าคนแรกมาถึงหน้าร้านก่อนแต่ดันไปเข้าห้องน้ำ ซึ่งระหว่างที่ลูกค้าคนแรกเข้าห้องน้ำนั้นลูกค้าคนที่สองก็ได้เข้ามาและใช้บริการก่อนลูกค้าคนแรก โดยเหตุการณ์นี้อาจจะทำให้ลูกค้าคนแรกรู้สึกไม่พอใจเล็กน้อย แต่ถ้าร้านได้ติดตั้งระบบจองคิวแล้วก็จะไม่มีเหตุการณ์แบบเมื่อกี้เกิดขึ้นทุกคนจะเข้าใช้บริการตามที่ระบบได้กำหนดเอาไว้ว่าใครมาจองก่อน-หลัง

6. มอบประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้า

สิ่งที่ลูกค้าคาดหวังเป็นอย่างมากคือ การรับรู้ว่าตัวเองนั้นจะต้องต่ออีกกี่คิวกว่าจะถึงคิวลูกค้า ซึ่งภายในระบบจองคิวของเรานั้นสามารถบอกจำนวนคิวที่เหลือได้แบบเรียลไทม์ และยังสามารถบอกระยะเวลาที่จะต้องรอโดยประมาณผ่าน Line OA หรือหากลูกค้าต้องการที่จะนัดหมายเพื่อใช้บริการล่วงหน้า ภายในระบบก็สามารถรองรับการจองคิวล่วงหน้าได้หลายวันเพื่อความสะดวกของลูกค้าทุกคน

7. ช่วยเก็บข้อมูลนำมาวิเคราะห์

ภายในระบบจองคิวนั้นจะคอยช่วยเก็บข้อมูลลูกค้าไม่ว่าจะเป็น วันเวลาที่เข้าใช้บริการ, จำนวนคนในแต่ละสาขา, ระยะเวลาที่ใช้บริการ ซึ่งข้อมูลทั้งหมดนี้สามารถนำมาวิเคราะห์ได้ในรูปแบบ Dashboard เพื่อง่ายต่อการดูพฤติกรรมของลูกค้าแต่ละคนได้เป็นอย่างดี และใช้เป็นเครื่องมือในการตัดสินใจจัดทำโปรโมชั่นต่างๆ ในการกระตุ้นยอดขายเพิ่มมากขึ้น

ข้อเสียของระบบจองคิว

1. เพิ่มต้นทุนในด้านบริการ

สำหรับการมองหาเทคโนโลยีเพื่อตอบโจทย์ความสะดวกสบายการใช้งานของลูกค้า ธุรกิจ หรือร้านค้าจำเป็นต้องคำนึงถึงต้นทุนที่ตามมา ส่วนใหญ่แล้วผู้ให้บริการระบบจองคิวจะคิดค่าใช้จ่ายเป็นรายเดือนรวมๆแล้วก็จะตกอยู่ที่ประมาณหลักพันบาท ซึ่งธุรกิจ หรือ ร้านค้าจะต้องวางแผนเอาไว้ว่าจะลงทุนในระบบจองคิวเพื่อจัดการโฟลลูกค้าให้เป็นระเบียบ หรือ จะจ้างพนักงานมาคอยเรียกคิว, จัดระเบียบคิวให้เป็นไปตามระบบที่กำหนดไว้ ทั้งนี้การที่จะจ้างพนักงานดูแลเรื่องคิวลูค้า หรือ ลงทุนติดตั้งระบบจองคิวเป็นหน้าที่ของเจ้าของธุรกิจ ร้านค้าว่าจะเลือกสิ่งไหนที่คุ้มค่ามากที่สุด

2. ลูกค้าอาจเกิดความสับสน

การที่เริ่มต้นติดตั้งระบบจองคิวเข้ามาใช้ สิ่งแรกที่จะต้องตามมาก็คือ ”ความสับสนขอลูกค้า” เนื่องจากเป็นครั้งแรกที่ลูกค้าจะต้องใช้งาน ซึ่งปัญหานี้ก็สามารถแก้ไขได้โดยทำขั้นตอนการใช้งานอย่างง่ายให้ลูกค้าได้ดู **แนะนำว่าจะต้องมีภาพประกอบสำหรับการใช้งานจริง** เพื่อที่จะทำให้ลูกค้าเข้ามาและสามารถใช้งานเลยได้ทันที เพื่อที่หลีกเลี่ยงความสับสนของลูกค้า โดยเจ้าของธุรกิจจำเป็นที่ต้องทดลองใช้ก่อน ลองดูว่าหน้าตาการใช้งานนั้นถูกออกแบบให้ใช้งานง่ายหรือป่าว

3. ข้อจำจัดในการปรับแต่ง

สำหรับพื้นฐานของระบบจองคิวคือ “การให้ลูกค้าดำเนินการนัดหมาย วัน เวลาที่เข้าใช้บริการตามคิวที่ว่างในแต่ละวัน และ ธุรกิจร้านค้ามีหน้าที่ยืนยันคิวของลูกค้าตามที่ลูกค้าไว้จองเอาไว้ล่วงหน้า” แต่ถ้าหากธุรกิจมีความต้องการที่อยากปรับแต่งระบบจองคิวให้เหมาะกับกับโครงสร้างของงานบริการแล้ว ทาง Be-Linked สามารถปรับแต่งได้ตามความต้องการเพื่อให้ธุรกิจสามารถใช้งานระบบจองคิวได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

4. ระบบอินเตอร์เน็ต

การใช้งานระบบจองคิวจำเป็นที่จะต้องมีระบบอินเตอร์เน็ตที่เสถียรในการรองรับลูกค้าที่จะเข้ามาจองคิวในระบบพร้อมกันได้เป็นจำนวนมาก ทั้งนี้ธุรกิจร้านค้า ควรที่จะสำรวจพื้นที่ของตัวเองว่าในพื้นที่นั้นๆ มีอินเตอร์เน็ตเครือข่ายไหนที่สามารถใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ