ธุรกิจอะไรบ้างที่เหมาะสมกับการใช้ระบบนัดหมาย

เจ้าของร้านหลายๆ คนเคยกังวลกับเรื่องที่ลูกค้าต้องมานั่งต่อคิวนานซึ่งเป็นปัญหาที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ จนเกิดความกดดันของตัวเจ้าของเองที่จะต้องคอยหาวิธีต่างๆ มาแก้ปัญหาลูกค้าต้องนั่งคอยว่าเมื่อไหร่จะถึงคิวของตัวเอง เพราะหากเกิดสถานการณ์ที่ลูกค้าหมดความอดทนที่จะรอก็จะย้ายไปหาร้านอื่นที่คนน้อยกว่า โดยเหตุการณ์แบบนี้แน่นอนว่าเจ้าของร้านไม่อยากให้เกิดขึ้นชัวร์ ดังนั้นแล้วทางเราจึงมีคำแนะนำเกี่ยวกับตัวอย่างธุรกิจที่ควรใช้ระบบนัดหมายเพื่อจัดการกับปัญหาคนแน่นร้านและลดโอกาสที่ลูกค้าหนีไปที่ร้านอื่น

ธุรกิจเกี่ยวกับร้านอาหาร หรือ ชาบู หมูกระทะ

สำหรับธุรกิจพวกร้านอาหาร ชาบู หรือ บุฟเฟต์ ที่คาดว่าจะต้องมีลูกค้ามารอคิวหลายคนแน่ๆ  ธุรกิจประเภทนี้ควรที่จะมีการบริหารเรื่องระบบคิวที่มีประสิทธิภาพไม่ว่าจะเป็นการทำบัตรคิว โทรจองคิวล่วงหน้า หรือแม้กระทั่งใช้แอพจองคิวออนไลน์ เพื่อเพิ่มความสะดวกในการใช้งานรวมไปถึงลดความกดดันจากลูกค้าได้ดี

กรณีที่เป็นร้านข้าวแกง หรือ ตามสั่งที่ลูกค้าใช้เวลาทานค่อนข้างน้อย การใช้ระบบจองคิวอาจจะเป็นการเพิ่มต้นทุนโดยเปล่าประโยชน์ เนื่องจากลูกค้าที่เข้ามานั่งทานในร้านใช้เวลาไม่เยอะเมื่อเทียบกับร้านชาบูแล้ว แต่ทั้งนี้ก็ควรที่จะพิจารณาแต่ละร้านไปว่าเหมาะสมไหมที่เจ้าของเองต้องมีการใช้งานของ แอพ หรือ ระบบจองคิว

ร้านตัดผม เสริมสวย

เจ้าของธุรกิจประเภทร้านตัดผม เสริมสวย หรือแม้กระทั่งทำเล็บ ช่างสัก ที่ช่าง 1 คนจะต้องใช้เวลากับลูกค้าต่อคนค่อนข้างที่จะนาน คนที่ต่อคิวมีความจำเป็นที่จะต้องนั่งรอ หรืออาจจะออกไปเดินเล่นซื้อของเพื่อฆ่าเวลาระหว่างรอถ้าหากโชคดีก็อาจจะถึงคิวพอดีตอนเดินเล่นเสร็จ แต่โชคร้ายหน่อยจะเจอคนลัดคิวซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่ทุกคนไม่อยากพบเจอด้วยตัวเอง ทั้งนี้การป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวที่ดีก็คือการสร้างระบบจองคิวขึ้นมาไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบของ การเขียนลงบนกระดาษ, การแจกบัตรคิว หรือ นัดหมายช่างผ่านไลน์

ข้อดีของการมีระบบจองคิวก็คือ
1. ลูกค้าจะไม่ต้องกังวลว่าจะถูกแซงคิว
2. ช่างสามารถตามลูกค้าได้ตลอดเมื่อถึงคิวแล้ว
3. ช่างสามารถยกเลิกคิวได้หากลูกค้าไม่มา หรือ มาไม่ทันเวลาที่กำหนด

ธุรกิจที่เกี่ยวกับการให้บริการต่างๆ

ส่วนนี้ขอยกตัวอย่างของธุรกิจให้บริการด้านการซ่อมรถ ที่มีรูปแบบการให้บริการหลายด้าน ทั้งใช้ระยะเวลาที่นานหลายชั่วโมง มีขั้นตอนที่หลากหลายและซับซ้อน สำหรับธุรกิจประเภทนี้มีความจำเป็นอย่างมากที่จะต้องบริหารเรื่องลำดับคิวลูกค้าให้มีประสิทธิภาพ เนื่องด้วยว่าลูกค้าเกือบทุกคนมีความต้องการที่อยากจะรีบๆ ซ่อมให้เสร็จภายในวันเพื่อที่จะได้ใช้รถได้ตามปกติ และ ไม่อยากที่จะต้องมารอรถกว่าจะซ่อมเสร็จหลายๆ ชั่วโมง ทั้งนี้เพื่อเพิ่มความประทับใจให้แก่ลูกค้าแล้ว ธุรกิจการให้บริการซ่อมรถต่างๆ ก็ควรที่จะมีฟังก์ชั่นเสริมนั้นก็คือ การให้ลูกค้าทราบว่ารถของตัวเองกำลังซ่อมถึงขั้นตอนไหน อีกกี่ชั่วโมงถึงจะซ่อมเสร็จหรือแม้กระทั่งดูได้ว่าปัจจุบันมีรถกำลังเข้าบริการกี่คิว ถ้าหากมีระบบเสริมดังกล่าวแล้วลูกค้าสามารถติดตามด้วยตัวเองได้ว่าควรที่จะไปรับรถตอนไหน

การนัดหมายขอเช่าห้องประชุม สัมมนา

สำหรับธุรกิจให้เช่าไม่ว่าจะเป็นห้องสำหรับการประชุม หรือ สถานที่ใช้ในงานสัมมนาต่างๆ การมีระบบทำเรื่องนัดหมายก่อนใช้งานเป็นเรื่องปกติที่เจ้าของสถานที่จำเป็นที่จะต้องมีเพื่อป้องกันการจองคิวนัดหมายซ้อนทับกัน และ ยังสามารถจัดเตรียมสถานที่ได้ทันเวลาก่อนเริ่มใช้งาน

 

โดยข้อดีของระบบนัดหมายสำหรับการจองสถานที่จัดงาน

 

  1. สามารถระบุได้ว่าห้อง / สถานที่ สามารถรองรับจำนวนคนได้กี่คน
  2. กำหนดระยะเวลาการจัดงานได้
  3. สามารถดูรูปภายใน ห้อง / สถานที่จัดงานได้ก่อน