เพิ่มยอดขายของคุณให้โตด้วย 5 เทคนิคนี้

หากคุณกำลังมองหาวิธีการเพิ่มยอดขายหลักล้านต่อปี และสร้างรายได้ให้มากขึ้น เราขอแชร์เคล็ดลับ 5 ขั้นตอนที่คนประสบความสำเร็จไม่ค่อยบอกใคร ซึ่งจะเริ่มต้นจากกำหนดกลุ่มเป้าหมาย และกลุ่มลูกค้าให้เหมาะสมไปจนถึงการรวบรวมวิเคราะห์ Feedback จากลูกค้าอย่างต่อเนื่อง หากคุณได้เรียนรู้เทคนิคเหล่านี้แล้วจะช่วยให้คุณยกระดับการขายขึ้นไปอีกขั้น

1. กำหนดกลุ่มเป้าหมายให้เหมาะสม

กุญแจสำคัญที่สุดและเป็นขั้นตอนแรกในการเพิ่มยอดขายคือการกำหนดกลุ่มเป้าหมายให้ตรงจุด พูดให้เข้าใจง่ายๆ คือลูกค้าในความต้องการของคุณคือใคร และความชอบความต้องการของเขาคืออะไร การที่กำหนดกลุ่มลูกค้าได้อย่างเหมาะสมแล้ว คุณสามารถปรับปรุงสินค้าหรือบริการให้ตรงตามความต้องการของลูกค้าได้

2. แก้ไขปัญหา Pain Point ของลูกค้า

สำหรับในการขายโดยปกติแล้วคุณจะต้องบอกว่าสินค้าบริการตอบโจทย์และแก้ปัญหาลูกค้าในเรื่องอะไรบ้าง ซึ่งคุณมีหน้าที่จะต้องสาธิตวิธีใช้งานให้ลูกค้ารู้ว่าผลิตภัณฑ์นี้สามารถช่วยเพิ่มสะดวกสบายมากกว่าเดิมยังไง ตอบโจทย์กับความต้องการของลูกค้าได้มากน้อยแค่ไหน ทั้งนี้ในการคำนึงถึงปัญหา Pain Pont รอบๆด้านจะช่วยให้คุณสร้างความแตกต่างและโอกาสในการขายได้เป็นอย่างดี

3. พัฒนาสินค้าและบริการให้มีคุณค่า

ขั้นตอนนี้หลายๆคนมักจมปลักกับความคิดว่า “ยังไงสินค้าก็ซ้ำกับคนอื่นๆนั้นแหละ” หากคุณคิดแบบนี้ก็ไม่ผิดแต่ถ้าอยากจะเอาชนะคู่แข่งคนอื่นๆ จะต้องตอกย้ำให้ชัดเจนว่าสินค้าบริการของคุณนั้นมีจุดเด่นในเรื่องใดที่มัดใจลูกค้าได้อยู่หมัด ซึ่งการโชว์ถึงจุดเด่นนั้นถือเป็นกุญแจสำคัญอีกอันนึงที่ทำให้ยอดขายเติบโตได้อย่างมหาศาล

Tip : การช่วยให้ลูกค้าเข้าใจถึงจุดเด่นของสินค้าบริการได้อย่างง่าย มีโอกาศทำให้ลูกค้าหันมาสนใจสินค้าของคุณได้มากกว่าคนอื่น

4. ลงทุนพัฒนาการตลาดให้อย่างมีประสิทธิภาพ

การพัฒนาการตลาดเป็นสิ่งสำคัญในการกระตุ้นรายได้และเพิ่มยอดขาย ทั้งนี้รวมไปถึงการโฆษณาช่องทางต่างๆ ทั้งออนไลน์และออฟไลน์ การจัดทำโปรโมชั่นดึงดูดลูกค้าหน้าใหม่ หรือการสร้างกิจกรรมให้ลูกค้าร่วมสนุกเพื่อส่งเสริมภาพลักษณ์ให้ลูกค้าจำคุณได้ง่ายขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการทำแคมเปญต่างๆ หรือ สะสมคะแนนเพื่อแลกของรางวัล ทั้งนี้การจัดกิจกรรมแต่ละครั้งก็ควรคำนึงถึงความสะดวกของลูกค้าด้วย เช่น อาจจะให้ลูกค้ามีการสะสมคะแนนผ่าน Line OA (ไม่ต้องใช้กระดาษให้เปลือง)

ขอบคุณรูปภาพจาก V Group Honda

ตัวอย่างการใช้งานจริงของระบบสะสมแต้มซึ่งเพียงแค่มี Line ก็สามารถเริ่มสะสมแต้มได้ทันที โดยแต้มที่มีก็จะนำไปแลกเป็นของรางวัลได้มากมาย หรือ การเข้าร่วมแคมเปญต่างๆเพื่อเก็บแต้มเพิ่มเติมได้

BeTask ขายของ

 

การใช้งานฟีเจอร์หลักๆจะมีดังนี้

 

  1. เพียงแค่ลูกค้าแจ้งเบอร์โทรศัพท์ก็สามารถแจกแต้มได้ทันที
  2. แบ่งระดับสมาชิกได้
  3. สร้างกิจกรรมได้หลากหลายเพื่อแจกแต้มได้
  4. กำหนดแต้มจากยอดค่าใช้จ่ายลูกค้าได้
  5. บรอดแคสต์ Line ตามกลุ่มเป้าหมายที่เลือกได้ 

5. การรวบรวมวิเคราะห์ Feedback จากลูกค้าเพื่อนำไปต่อยอดสินค้าของคุณ

จำไว้เสมอว่าสิ่งที่มีค่าที่สุดคือคำแนะนำจากลูกค้าโดยตรง ซึ่งเป็นข้อมูลที่ช่วยให้คุณรับรู้ถึงสิ่งที่ควรปรับปรุงในด้านคุณภาพได้อย่างดีและมีโอกาสเพิ่มยอดขายจากลูกค้าได้ ถึงแม้ว่าการลงมือสำรวจความต้องการลูกค้า การสอบถามปัญหาโดยตรงจากลูกค้าเองถือเป็นเรื่องที่ดี แต่สิ่งสำคัญคือควรที่จะรับฟังความคิดเห็นจากลูกค้าอย่าสม่าเสมอเพื่อให้การขายของคุณก้าวนำหน้าคู่แข่งได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

หากคุณนำเทคนิค 5 ขั้นตอนเหล่านี้ไปใช้งานจริง รับรองว่าคุณสามารถเพิ่มยอดขายให้กับธุรกิจคุณได้ไม่ว่าคุณจะต้องการให้ธุรกิจเติบโตอย่างต่อเนื่อง หรืออยากพัฒนาประสิทธิภาพการขายเทคนิคเหล่านี้สามารถช่วยให้คุณบรรลุถึงเป้าหมายได้