การใช้ระบบสะสมแต้มทำการตลาดในธุรกิจยุคปัจจุบัน

ในยุคธุรกิจที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วในปัจจุบัน บริษัทต่างๆ กำลังมองหานวัตกรรมเพื่อสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้าและสร้างความเชื่อใจในระยะยาว วิธีหนึ่งที่ได้รับความนิยมอย่างมากคือการใช้ระบบสะสมแต้มในกลยุทธ์การตลาดดิจิทัลปัจจุบัน ในบทความนี้จะทำความเข้าใจเกี่ยวกับบทบาท ประโยชน์ และการใช้งานระบบสะสมแต้มในสำหรับการตลาดสมัยใหม่

ทำความเข้าใจระบบสะสมแต้มในยุคการตลาดดิจิทัล

ปัจจุบันคอนเซ็ปต์ระบบสะสมแต้มที่เห็นได้ทั่วไป คือโปรแกรมที่สร้างความภักดีของลูกค้าเพิ่มการมีส่วนร่วมกับแบรนด์ ซึ่งการมีส่วนร่วมอาจจะมีรูปแบบแตกต่างกันไป ตั้งแต่การซื้อจนไปถึงการแนะนำลูกค้าใหม่ ในการทำการตลาด ณ ปัจจุบันการรักษาฐานลูกค้าเก่าเป็นเรื่องที่สำคัญพอๆกับการหาลูกค้าใหม่


บทบาทของระบบสะสมแต้มเป็นสิ่งที่มากกว่าการรักษาฐานลูกค้าเก่า ระบบนี้ยังสามารถช่วยวิเคราะห์ข้อมูลเกี่ยวกับพฤติกรรมของลูกค้า ให้ธุรกิจสามารถปรับปรุงกลยุทธ์การตลาดให้ตรงกับความต้องการของลูกค้าได้ดีขึ้น นอกจากนี้ยังสามารถเพิ่มการมีส่วนร่วมของลูกค้าโดยการทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าสิ่งที่ตัวเองได้รับคุ้มค่ากว่าสิ่งที่จ่ายไป

ประโยชน์สำหรับในด้านการตลาด

  1. สร้างความภักดีของลูกค้ากระตุ้นให้เกิดการซื้อซ้ำ เพิ่มจุดเด่นตัวสินค้า/บริการเพื่อดึงดูดกลุ่มลูกค้ารายใหม่ให้กลายเป็นลูกค้าที่มีศักยภาพ และทำให้รู้สึกว่าได้รับความคุ้มค่าที่จะยอมซื้อ

 

2. สามารถเพิ่มยอดขาย เมื่อลูกค้าเห็นว่าการซื้อสินค้าของพวกเขาทำให้ได้รับแต้มที่ใช้ในการแลกของรางวัลได้ พวกเขามักจะมีแนวโน้มใช้จ่ายมากขึ้นถ้าหากของรางวัลที่จะได้รับมีมูลค่า นอกจากนี้ระบบสะสมแต้มยังกระตุ้นให้ลูกค้าได้ลองสินค้า/บริการใหม่ และตัวธุรกิจเองอาจจะได้รับฟีดแบคทำให้ปรับปรุงคุณภาพได้ดียิ่งขึ้น

 

3. เพิ่มการมีส่วนร่วมของลูกค้า สามารถสร้างความสนุกและความตื่นเต้น ทำให้ทุกครั้งการช็อปปิ้งกลายเป็นกิจกรรมที่ให้ลูกค้ารู้สึกอยากแลกเปลี่ยนแต้มเอาของรางวัล การมีส่วนร่วมที่เพิ่มขึ้นนี้สามารถสร้างความสัมพันธ์ระหว่างลูกค้าและแบรนด์ ทำให้เพิ่มความพึงพอใจได้สูงขึ้น

การสร้างกลยุทธ์การตลาดโดยการใช้ระบบสะสมแต้ม

กลยุทธ์การตลาดจำเป็นต้องการวางแผนและการดำเนินการเป็นขั้นเป็นตอนโดยขั้นตอนแรกคือการกำหนดเป้าหมายอย่างชัดเจนเช่น ต้องการรักษาลูกค้าเก่า เพิ่มยอดขาย หรือเพิ่มการมีส่วนร่วมของลูกค้า การมีเป้าหมายที่ชัดเจนจะทำให้การออกแบบกลยุทธ์ที่ใช้ในระบบสะสมแต้มมีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้น

 

ส่วนถัดไปการตัดสินใจเกี่ยวกับวิธีการรับแต้ม ลูกค้าจะได้รับแต้มยังไรและพวกเขาสามารถใช้แลกเปลี่ยนอะไรได้บ้าง? สิ่งที่สำคัญคือการหาบาลานซ์ระหว่างการได้รับแต้มและความน่าสนใจของรางวัล การได้รับแต้มควรที่จะมีความเป็นไปได้แต่ไม่ควรง่ายหรือยากจนเกินไป

 

เมื่อกำหนดเกี่ยวกับการได้รับแต้มแล้วต่อไปการโปรโมทให้กับลูกค้าโดยใช้ช่องทางการตลาดทั้งออนไลน์และออฟไลน์ เพื่อสื่อสารถึงการเปิดตัวกิจกรรม วิธีการเข้าร่วมของลูกค้าและอาจจะมีการแจ้งเตือนเกี่ยวกับรางวัลที่สามารถแลกเปลี่ยนได้ การวางแผนการสื่อสารที่ดีสามารถเพิ่มยอด Engagement ลูกค้าในแต่ละช่องทาง

 

สุดท้ายการตรวจสอบวัดผลและปรับระบบสะสมแต้มอย่างประจำตามฟีดแบคและข้อมูลของลูกค้า วัดผลว่าลูกค้ามีส่วนร่วมกับระบบตามที่คาดหวังไว้หรือไม่? ของรางวัลมีความน่าดึงดูดเพียงพอหรือไม่? โดยสามารถใช้ข้อมูลพวกนี้ในการวัดผลเพื่อปรับปรุงคุณภาพและทำให้น่าสนใจเพิ่มมากขึ้น

สรุป

ในยุคธุรกิจที่ลูกค้ามีความคาดหวังสูงและการแข่งขันที่เข้มข้นนั้น ธุรกิจต้องใช้กลยุทธ์ที่สร้างสรรค์และนวัตกรรมเพื่อเพิ่มความโดดเด่นในอุตสาหกรรมเดียวกัน ระบบสะสมแต้มเมื่อถูกนำมาใช้งานอย่างเหมาะสม สามารถเป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพในการทำการตลาดของธุรกิจได้ดี โดยการสร้างความภักดีของลูกค้า เพิ่มยอดขาย เพิ่มการมีส่วนร่วมของลูกค้าซึ่งสามารถเพิ่มโอกาสประสบความสำเร็จของธุรกิจได้ในการตลาดสมัยใหม่