5 ประโยชน์ของการใช้บัตรสะสมแต้มสำหรับร้านกาแฟ

บัตรสะสมแต้มเป็นสิ่งที่ร้านกาแฟหรือร้านคาเฟ่ควรมีติดไว้เพื่อที่ทำให้ลูกค้ากลับมาซื้อเรื่อยๆ จนกว่าจะสะสมครบตามจำนวนในบัตร ซึ่งบางที่เมื่อสะสมครบแล้วสามารถกินฟรีได้อีก 1 แก้ว หรือ สามารถใช้เป็นการลดราคาก็ได้ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับเจ้าของร้านว่าจะต้องการให้แบบไหน การที่ภายในร้านมีเรื่องระบบสะสมแต้มเข้ามาช่วยทำการตลาดถือได้ว่าเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ลูกค้าตัดสินใจเข้ามาซื้อได้

ทำความเข้าใจการใช้บัตรสะสมแต้ม

บัตรสะสมแต้มถือเป็นเครื่องมืออย่างหนึ่งที่ช่วยจูงใจลูกค้าหันกลับมาซื้อสินค้าอีกรอบ โดยรูปแบบการสะสมแต้มที่ได้รับความนิยมคือ การใช้บัตรกระดาษมาแสตมป์ในการซื้อแต่ละครั้ง และ อีกวิธีนึงก็คือการใช้โปรแกรมระบบสะสมแต้มในรูปแบบออนไลน์ซึ่งปัจจุบันสามารถใช้งานผ่าน Line ได้ทันที ทั้งนี้การจะนำมาใช้จำเป็นที่จะต้องดูว่าคุ้มค่าที่จะทำหรือไม่ เนื่องจากมันจะแฝงเรื่องต้นทุนไปด้วยเช่น ค่ากระดาษ, ค่าปริ้น, ค่าทำระบบ เป็นต้น

ประโยชน์ร้านกาแฟที่ใช้บัตรสะสมแต้ม

1. รักษากลุ่มลูกค้า

ถือได้ว่าเป็นเหตุผลสำคัญที่สุดของบัตรสะสมแต้มคือการรักษาลูกค้า การสร้างความสัมพันธ์ระยะยาวกับลูกค้าโดยตรง เน้นให้ความคุ้มค่าอย่างต่อเนื่องเพื่อรักษาฐานลูกค้าเดิมเอาไว้เหมือนประโยคที่กล่าวไว้ว่า ”ต้นทุนการรักษาลูกค้าเดิมจะถูกกว่าการหาลูกค้าใหม่” เพราะฉะนั้นแล้วร้านกาแฟที่อยากให้ลูกค้าหันกลับมาซื้อร้านเดิมเป็นประจำพวกเขามักจะใช้บัตรสะสมแต้มมากระตุ้นด้วยการแจกฟรีเมื่อสะสมครบตามจำนวน ยิ่งลูกค้าซื้อบ่อยครั้งหรือมีเพื่อนๆฝากซื้อก็จะได้รับแต้มจำนวนแก้วที่ซื้อ เมื่อเก็บสะสมใกล้ครบแล้วก็จะถูกกระตุ้นต้องกลับไปซื้อให้ได้เพื่อรับของฟรี

2. เก็บรวบรวมข้อมูลลูกค้า

ในยุคดิจิทัลที่ใช้ข้อมูลมาแข่งขันทางธุรกิจ จัดการในส่วนเสนอขายโปรโมชั่นต่างๆ ดูแนวโน้วสินค้าขายดีเพียงแค่ให้ลูกค้าลงทะเบียนใช้บริการระบบสะสมแต้ม ร้านกาแฟสามารถดูพฤติกรรมการซื้อของลูกค้าว่าเข้ามาซื้อบ่อยแค่ไหน ช่วงเวลาไหนบ้าง, ซื้ออะไรบ้างเป็นจำนวนกี่อย่าง สามารถเก็บข้อมูลรายละเอียดของลูกค้าแต่ละรายเพื่อนำมาเสนอจัดทำโปรโมชั่นทางการตลาดทุกช่องทางได้

3. เพิ่มยอดขาย

โปรแกรมสะสมแต้มเป็นการช่วยเหลือให้ธุรกิจเพิ่มยอดขาย โดยการใช้งานเพียงทำให้ลูกค้ารู้สึกอยากสะสมแต้มไปจนกว่าจะได้รับของรางวัล อาจจะกระตุ้นด้วยของรางวัลที่มีมูลค่า หรือการแบ่งระดับลูกค้าเพื่อได้รับประโยชน์มากขึ้น สามารถดึงดูดลูกค้าให้ยอมจ่ายเงินมากกว่าเพื่อได้รับของที่ดีกว่า

4. มอบสิ่งพิเศษให้ลูกค้า

ในสภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยการแข่งขันของร้านกาแฟหรือคาเฟ่ การแสดงให้ลูกค้าเห็นว่าพวกเขามีคุณค่าความสำคัญ เป็นการสร้างภาพลักษณ์ในทางบวกต่อธุรกิจเป็นอย่างมาก เมื่อลูกค้ารู้สึกว่าตัวเองมีคุณค่าทำให้มีโอกาสตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้น และยังมีอิทธิพลกระตุ้นยอดซื้อสินค้าราคาโปรโมชั่นได้ ซึ่งการใช้บัตรสะสมแต้มเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างความสัมพันธ์ลูกค้าในระยะยาว

5. ดึงดูดลูกค้าใหม่

แม้ว่าบัตรสะสมแต้มจะเน้นไปที่กลุ่มลูกค้าเดิม แต่ถ้ามีของรางวัลที่น่าตื่นเต้น หรือ มีข้อเสนอที่น่าสนใจสามารถดึงดูดกลุ่มลูกค้ารายใหม่ที่ไม่เคยใช้สินค้าให้กลายมาเป็นลูกค้าที่มีศักยภาพได้

สรุป

บัตรสะสมแต้มหรือระบบสะสมแต้มเป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพในการรักษาลูกค้า เพิ่มการขาย และสร้างความสัมพันธ์ ยังไงก็ตามจะต้องทำให้ลูกค้าเข้าใจถึงวิธีการสะสมแต้มเพื่อให้ลูกค้ารับรู้ว่าจะได้รับรางวัลหรือสิทธิพิเศษอะไรบ้างเพื่อยกระดับการมอบคุณค่าให้กับลูกค้าทั้งรายเก่าและรายใหม่