ความหมายของ SME

SME คือ วิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม หรือภาษาอังกฤษที่เรียกว่า  Small and Medium Enterprises เป็นการดำเนินธุรกิจที่ใช้เงินทุนเริ่มต้นต่ำ เจ้าของสามารถวางแผนดำเนินงานได้ตามความต้องการ ไม่ขึ้นตรงกับส่วนงานอื่นๆ ทั้งนี้การดำเนินกิจการจะอยู่ในรูปแบบของบุคคลธรรมดา หรือห้างหุ้นส่วนสามัญ

ลักษณะของธุรกิจ SME

ตามพระราชบัญญัติส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม พ.ศ. 2543 ได้แบ่งลักษณะของธุรกิจ SME ไว้ดังนี้

 

ลักษณะวิสาหกิจ
ธุรกิจขนาดกลางธุรกิจขนาดย่อม
จำนวนพนักงานสินทรัพย์ถาวรจำนวนพนักงานสินทรัพย์ถาวร
การผลิตสินค้า51-200 คน51-200 ล้านบาทไม่เกิน 50 คนไม่เกิน 50 ล้านบาท
การค้าส่ง26-50 คน51-100 ล้านบาทไม่เกิน 25 คนไม่เกิน 50 ล้านบาท
การค้าปลีก16-30 คน31-60 ล้านบาทไม่เกิน 15 คนไม่เกิน 30 ล้านบาท
การให้บริการ51-200 คน51-200 ล้านบาทไม่เกิน 50 คนไม่เกิน 50 ล้านบาท

5 ธุรกิจ SME ที่น่าสนใจลงทุนน้อย รายได้เยอะเหมาะกับมือใหม่

ปัจจุบันในยุคนี้มีนักศึกษาจบใหม่เป็นจำนวนมาก ที่มีความใฝ่ฝันที่อยากจะมีธุรกิจเป็นของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจ SME หรือ ธุรกิจส่วนตัวก็ตาม แต่สำหรับมือใหม่ในการเริ่มต้นทำธุรกิจ SME จะต้องจำให้ขึ้นใจเลยว่า อย่ากู้เงินมาเด็ดขาด เพราะหากเกิดวิกฤตที่จะต้องปิดตัวลงหรือขายสินค้าบริการไม่ออก จะได้ไม่ต้องนั่งกังวลที่จะใช้หนี้ก้อนโต


ในบทความนี้จะขอยก 5 ตัวอย่างสำหรับการประกอบธุรกิจ SME ที่ใช้เงินลงทุนไม่มากสามารถทำคนเดียวได้ ไม่ต้องไปยืมเงินนอื่น

ธุรกิจร้านอาหาร

ธุรกิจร้านอาหารสำหรับ SME

เพียงแค่มีพื้นที่หน้าบ้านก็สามารถที่จะขายอาหารได้แล้ว โดยบริเวณหน้าบ้านอาจจะจัดเป็นพื้นที่โต๊ะกินข้าว และหลังบ้านเป็นพื้นที่สำหรับครัวทำอาหาร เพียงแค่ลงทุนซื้อโต๊ะ เก้าอี้มาจัดให้ลูกค้านั่ง หรืออาจจะใช้โต๊ะ เก้าอี้ที่มีอยู่แล้วมาจัดวางก็ได้ อุปกรณ์ครัวก็ใช้ของที่มีอยู่ซึ่งแน่นอนว่าทุกบ้านมีติดไว้อยู่แล้ว และที่สำคัญสูตรการทำอาหารซึ่งไม่จำเป็นต้องเสียเงินไปเรียนแพงๆ เพียงแค่เปิดเน็ตจากนั้นก็ทำตามเพียงเท่านี้ก็สามารถเปิดธุรกิจร้านอาหารได้แล้ว

ธุรกิจขายของออนไลน์

ธุรกิจขายของออนไลน์

การเปิดธุรกิจขายของออนไลน์เป็นสิ่งที่ทุกคนสามารถเริ่มต้นทำได้ด้วยตัวเองโดยไม่ต้องลงทุนมาก แค่มีเน็ตกับมือถือก็สามารถทำได้แล้ว หลายๆ คนอาจจะกังวลว่า ”แล้วจะขายอะไรดี” โดย ณ ที่นี้จะแนะนำช่องทางในการหาสินค้ามาขายออนไลน์

 

  1. สิ่งของรอบตัวที่ไม่ใช้แล้วนำมาลงขายออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็น หนังสือ, เสื้อผ้า, ของใช้โบราณ หรือ ของสะสมที่ไม่ใช้แล้ว 
  2. สินค้า D.I.Y. ถ้าหากมีประสบการณ์ประดิษฐ์ของเอง ก็สามารถนำมาเพิ่มมูลค่าได้อย่างมหาศาล สำหรับใครที่อยากขายของ D.I.Y. แต่ไม่มีประสบการณ์สามารถเปิดเน็ดและทำตามเองได้ง่าย
  3. รับสินค้าจากจีนมาขาย หากมีความรู้ทางด้านภาษาก็สามารถนำเข้าสินค้าจากจีนมาขายในไทยได้ โดยอาจจะต้องนำเข้าในปริมาณที่ถูกกำหนดไว้ เพื่อที่จะได้กำไรต่อชิ้นมากขึ้น หรือ ค่าขนส่งลดลง

ธุรกิจให้คำปรึกษา

ธุรกิจให้คำปรึกษา

เป็นธุรกิจที่จะต้องมีความทักษะ ความรู้เฉพาะทางและความชำนาญในด้านนั้นๆ เป็นพิเศษ ไม่ต้องลงทุนมาก แค่ใช้ความรู้ที่ติดตัวมาต่อยอดสามารถสร้างรายได้อย่างมหาศาล โดยรายได้อาจจะคำนวณเป็นรายชั่วโมง, จำนวนครั้ง, ระดับความยาก-ง่ายของคำปรึกษา 

หากมีความมั่นใจแล้วว่า ตัวเรามีประสบการณ์เพียงพอก็อาจจะเขียนหนังสือเรื่องที่ตัวเองเชี่ยวชาญมาวางขายตามร้านต่างๆ เพื่อเพิ่มช่องทางในการหารายได้

ธุรกิจขายคอร์สออนไลน์

ธุรกิจขายคอร์สออนไลน์

การทำธุรกิจขายคอร์สออนไลน์ถึงแม้จะลงทุนไม่มาก สามารถทำเองคนเดียวได้ แต่ก็ยังคงจำเป็นต้องมีประสบการณ์ในเรื่องที่จะสอนมากพอ เพราะผู้เรียนนั้นมีความคาดหวังที่จะเรียนรู้ในสิ่งที่พวกเขาไม่รู้ และต้องสามารถตอบโจทย์ความสงสัยในตัวพวกเขาได้

ธุรกิจขายกาแฟ

ธุรกิจร้านกาแฟ

ธุรกิจขายกาแฟในที่นี้ ไม่ใช่ในรูปแบบเปิดหน้าร้านที่มีการตกแต่งภายใน แต่หมายถึง ขายกาแฟในรูปแบบรถเข็น แผงเล็กๆ ตามตลาดทั่วไป ซึ่งอาจจะใช้เงินลงทุนในการซื้อรถเข็นหรือโต๊ะเล็กๆ สำหรับวางอุปกรณ์ ในการขายแต่ละแก้วนั้น มีกำไรต่อแก้วค่อนข้างที่จะสูงมาก 

 

หลายคนจะติดปัญหาที่ว่าธุรกิจร้านกาแฟมีอยู่ทุกที่จะทำยังไงถึงจะสู้กับคู่แข่งได้ คำตอบก็คือ ต้องสร้างความแตกต่างให้กับแก้วกาแฟ ซึ่งถือเป็นโจทย์ที่ต้องตีให้แตกเพื่อที่จะมีความสามารถแข่งขันกับคนอื่นๆ ได้

 

ในตัวอย่างทั้งหมดนี้ถือเป็นเพียงไอเดียคร่าวๆ สำหรับคนที่สนใจที่จะเริ่มต้นเข้ามาทำธุรกิจ SME แต่อย่าลืมว่าการดำเนินธุรกิจทุกๆ ที่มันจะตามมาด้วยความเสี่ยงเสมอ เพราะฉะนั้นก่อนที่คิดจะเริ่มต้นควรที่จะวางแผน ศึกษารายละเอียดก่อนเสมอเพื่อลดความเสี่ยงให้กับธุรกิจของตัวเองได้