Line rich menu ส่งเสริมธุรกิจทุกรูปแบบ

ปัจุบันหลายๆ ธุรกิจไม่ว่าจะมีขนาดเล็กหรือขนาดใหญ่ก็ตามต่างก็นิยมใช้งาน Line Offcial Account เพื่อเพิ่มแนวโน้มด้าน Awareness ให้เติบโตขึ้นอย่างก้าวกระโดด ในทางตรงกันข้าม หากบริษัทมีการใช้งาน Line Offcial Account แต่ก็ยังใช้งานไม่คุ้มค่า ก็มีโอกาสทำให้สูญเสียต้นทุนโดยไม่จำเป็นและอาจจะส่งผลให้ลูกค้าไม่มีความสนใจในตัวแบรนด์ โดยเฉพาะฟีเจอร์ Rich menu เป็นลูกเล่นที่ค่อนข้างน่าสนใจเป็นอย่างมาก อีกทั้งยังอำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าที่อยากเข้าใช้งานได้เป็นอย่างดี

ตัวอย่างการใช้ Line Rich menu สำหรับธุรกิจเสริมสวย

หลายๆ คนสงสัยว่า Line จะสามารถใช้งานกับร้านเสริมสวยได้ยังไง ก่อนอื่นต้องมาทำความเข้าใจก่อนว่าในการบริการเสริมสวยไม่ว่าจะ ย้อมผม, ตัดผม, สระไดร์, ทำเล็บ หรือแม้กระทั้งต่อขนตา ทุกบริการล้วนใช้เวลาการทำไม่เท่ากัน ไม่เพียงเท่านี้หากร้านเสริมสวยมีคนต่อคิวใช้บริการเป็นจำนวนมาก ลูกค้าก็อาจจะรู้สึกไม่พอใจที่ต้องรอนาน จนกระทั่งต้องหาร้านอื่นที่คนน้อย ส่งผลให้เสียโอกาสในการขายกับลูกค้าไป

 

แต่ถ้าหากร้านเสริมสวยมีการใข้งาน Line Rich menu เชื่อมต่อกับ ระบบการจองคิว Be-Linked โดยที่ลูกค้าสามารถเลือกเวลาเข้าใช้บริการได้ โดยที่ไม่ต้องต่อคิวภายในร้านเพียงแค่

  1. กรอกข้อมูลการนัดเข้าบริการ
  2. เลือกบริการที่ต้องการ
  3. เลือก วัน เวลา ในการนัดหมาย

แค่ 3 ขั้นตอนง่ายๆ ก็สามารถแก้ปัญหาเรื่องการต่อคิวของลูกค้าได้ ไม่เพียงเท่านี้ลูกค้ายังสามารถชำระเงินผ่าน Line Rich Menu ในระบบการจองคิวได้ทันทีลดความเสี่ยงของเรื่องสลิปปลอมได้เป็นอย่างมาก ทั้งนี้ภายในระบบจองคิวยังสามารถกำหนดจำนวนลูกค้าต่อวันได้ และ กำหนดระยะเวลาการให้บริการแต่ละประเภทได้เพื่อที่ทำให้ลูกค้าสามารถดูว่าเวลาไหนมีคนกำลังเข้าใช้บริการอยู่

การใช้ Line Rich menu ให้เต็มประสิทธิภาพ

Rich menu เป็นการแสดงเมนูสำหรับธุรกิจที่ต้องการสื่อสารกับลูกค้าให้เข้าใจง่ายมากยิ่งขึ้น มากไปกว่านั้นหากมีการปรับแต่งให้มีคุณภาพจะส่งผลให้ลูกค้าเข้าถึงสินค้าหรือบริการได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากที่สุดโดยหลักการปรับแต่ง Rich menu มีดังนี้

เลือก Template ให้เหมาะสม

Line RIch menu

การเลือกใช้ Template สามารถเลือกได้ทั้งหมด 12 รูปแบบ แต่ละแบบจะมีการออกแบบที่แตกต่างกันไปซึ่งมีจำนวนสูงสุด 6 ช่อง (ไม่จำเป็นต้องใช้มากถึง 6 ช่อง) ควรเลือกใช้ให้เข้ากับตัวสินค้าหรือบริการถึงจะยอดเยี่ยมที่สุด

โชว์เฉพาะสิ่งที่จำเป็นเท่านั้น

การที่มี Rich menu เป็นสิ่งที่ดีสำหรับตัวสินค้าทำให้ลูกค้าเข้าถึงได้ง่ายมาก แต่ก็สามารถส่งผลเสียได้เช่นกันหากใส่สิ่งที่ไม่จำเป็นให้กับลูกค้าที่ใช้งานส่งผลให้ไม่มีใครคลิกเข้าไป เพราะนั้นแล้วจะต้องมีการตรวจสอบความต้องการของลูกค้าเสียก่อนว่า ลูกค้าอยากได้อะไรจากเราเป็นอันดับแรกๆ เช่น รายการสินค้าพร้อมราคา, โปรโมชั่น, สิทธิพิเศษ เป็นต้น

ใช้งานกับระบบอื่นๆได้อย่างเต็มที่

สำหรับ Line Rich menu ไม่เพียงแค่ทำการเชื่อมต่อกับ Website ได้เท่านั้นแต่ยังสามารถใช้งานร่วมกับระบบอื่นๆ ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพด้วยไม่ว่าจะเป็นการเชื่อมต่อกับ ระบบจองคิว หรือ ระบบสะสมแต้ม โดยการที่มีระบบต่างๆ นั้นผู้ใช้งานไม่จำเป็นต้องโหลด App เพิ่มเติมเลยเพียงแค่ใช้งานผ่าน Applacation Line ตัวเดียวเท่านั้น

เพิ่มโอกาสการขาย

การที่ธุรกิจไม่มีหน้าร้านให้แสดงสินค้ากับลูกค้านั้น Line Rich menu เป็นฟีเจอร์ที่ตอบโจทย์เป็นอย่างดีเนื่องจากธุรกิจสามารถโชว์สินค้าบนโลกออนไลน์ได้อีกทั้งยังประหยัดต้นของค่าเช่าพื้นที่ หรือ อุปกรณ์สำหรับการวางสินค้าได้มาก สิ่งสำคัญก็คือลูกค้าสามารถรับชมสินค้าได้พร้อมกันในระยะเวลาเหมือนๆกันทำให้เกิด Brand Awareness จนมีโอกาสสูงที่ให้มากลายเป็นลูกค้าประจำด้วย