รวมวิธีใช้เครื่องมือ Line CRM สำหรับการดึงดูดลูกค้า

Line CRM

ทำความรู้จักกับการใช้งาน Line CRM เพื่อเข้าถึงลูกค้า

การนำเครื่องมือ Line CRM มาใช้ประโยชน์ในเรื่องการตลาดเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับผู้ประกอบการเนื่องจากลูกค้าในประเทศไทยส่วนมาก หรือ เกือบทั้งหมดล้วนใช้แอพพลิเคชั่น Line มาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันมากขึ้น สำหรับผู้ประกอบการหรือธุรกิจคนไหนที่ต้องการจะเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป็นจำนวนมาก เพิ่ม Brand Awareness หรือเพิ่มตัวเลข Engagement ตามเป้าหมายที่กำหนดไว้ การใช้งานเครื่องมือ Line CRM ถือเป็นหนึ่งในกุญแจสำคัญที่จะช่วยพลักดันให้ยอดตัวเลขทะลุตามเป้าหมาย

ตัวอย่างการใช้ Line CRM แบบเข้าใจง่าย

เพื่อให้เห็นภาพชัดมากยิ่งขึ้นขอยกตัวอย่างการใช้งาน Line CRM แบบง่ายๆ เช่น หากคุณกำลังทำธุรกิจเกี่ยวกับคลินิกให้บริการเสริมสวย หรือ ขายคอร์สเสริมสวย การเก็บข้อมูลลูกค้าไม่ว่าจะเป็นชื่อ อายุ  รายการที่ซื้อคอร์สถือเป็นเรื่องธรรมดาสำหรับการเก็บข้อมูลเบื้องต้น แต่สำหรับ Line CRM แล้วเพียงแค่ลูกค้าสแกน Qr Code เราก็เก็บข้อมูลลึกไปกว่านั้นไม่ว่าจะเป็น ระยะเวลาที่เข้าใช้บริการ, จำนวนครั้งในการใช้บริการต่อเดือน แม้กระทั่งสามารถแบ่งกลุ่มลูกค้าได้ออกหลายๆกลุ่มตาม Segment ที่กำหนดไว้เพื่อทำโฆษณาเฉพาะกลุ่ม Segment

แบ่งกลุ่มลูกค้าตาม Segment

การแบ่งกลุ่มลูกค้าเป็นสิ่งสำคัญในการวิเคราะห์ข้อมูลลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ และยังสามารถทำโปรโมชั่นได้ตรงกับกลุ่มเป้าหมายได้ดี

 

  1. การแบ่งกลุ่มลูกค้าใน Line OA เราจะสามารถบรอดแคสต์กลุ่มลูกค้าด้ตาม เพศ อายุ หรือพื้นที่ ซึ่งเหล่านี้เป็นข้อมูลพื้นฐานลูกค้า ซึ่งไม่สามารถลงรายละเอียดได้ลึกไปกว่านี้

  2. แต่ถ้านำ Line OA ควบคู่ไปกับการทำงานของ Line CRM แล้วระบบจะเพิ่มกลุ่มลูกค้าได้ลึกถึงระดับพฤติกรรม, ความถี่ในการใช้บริการต่างๆ ซึ่งสามารถนำไปใช้ในการสื่อสารให้ตรงกับลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ

การแจ้งเตือนข้อความอัตโนมัติ Line Notify

Line Notify

การแจ้งเตือนข้อความอัตโนมัติที่ไม่ใช่ข้อความตอบกลับอัตโนมัติ เป็นเครื่องมือช่วยทุ่นแรงสำหรับเจ้าของธุรกิจได้เป็นอย่างดีโดยการใช้งาน Line Notify สามารถยืดหยุ่นได้หลากหลายตามความต้องการของแต่ธุรกิจ  

 

ตัวอย่างการใช้งานการแจ้งเตือนข้อความอัตโนมัติ Line Notify ในกรณีลูกค้าจะเข้าใช้บริการ


ตามปกติแล้วลูกค้าที่อยากจะเข้าใช้บริการในร้านต่างๆ มักจะสอบถามเสมอว่าเวลานี้ว่างไหม, มีคิวว่างอีกทีกี่โมง หรือแม้กระทั่งถามว่ามีบริการอะไรบ้างราคาเท่าไหร่ ซึ่งหากติดตั้ง Line Notify แล้วเจ้าของธุรกิจไม่จำเป็นที่จะต้องตอบคำถามพวกนี้เลยโดยที่ระบบจะคอยจัดการเรื่องคิวลูกค้าที่จะเข้ามาใช้บริการโดยจะแสดงรายละเอียดแต่ละบริการ, ราคาแต่ละบริการ หรือแม้กระทั่งจำนวนคิวว่าง คิวเต็มของแต่ละวันได้ ในส่วนของเจ้าของธุรกิจเพียงแค่กดยืนยันคิวของลูกค้าเท่านั้น

การบรอดแคสต์ Broadcast

Broadcast

การบรอดแคสต์เป็นการส่งข้อความหากลุ่มลูกค้าพร้อมๆกันหลายคนซึ่งจะเด้งแจ้งเตือนหน้าแรกทันทีตอนได้รับ โดยกำหนดได้ว่าแต่ละกลุ่มจะได้รับข้อความ, รูปภาพ หรือ VDO เป็นอะไร การทำงานของบรอดแคสต์สามารถใช้ร่วมกับ Line CRM ได้คือการกำหนด Segment ตามพฤติกรรมของลูกค้าที่เก็บข้อมูลไว้เพื่อที่จะทำการยิงโฆษณาบรอดแคสต์เนื้อหาต่างๆ ที่แต่ละกลุ่ม Segment จะได้รับทั้งนี้สามารถตั้งระยะเวลาได้ว่าจะยิงบรอดแคสต์ช่วงไหน

 

สำหรับการบรอดแคสต์อาจจะมีข้อจำกัดคือทุกครั้งที่ดำเนินการจะมีค่าใช้จ่ายแต่ถ้าเนื้อหา contents ทำออกมาดีลูกค้าตัดสินใจซื้อสินค้า/บริการทันที ถือสิ่งที่ทำนั้นเกิดความคุ้มค่า

การใช้งานแบบสะสมแต้ม Loyalty

หากใครใช้งาน Line OA ก็อาจจะคุ้นเคยกับ Reward cards ที่เอาไว้ใช้สะสมแต้ม (เหมือนบัตรสะสมแต้มที่ซื้อชานมไข่มุก) ซึ่งข้อจำกัดการใช้คือจะเก็บแต้มแบบจำนวนครั้งที่ซื้อ แต่ถ้านำระบบ Line CRM มาใช้งานร่วมด้วยแล้วก็สามารถเพิ่มวิธีการสะสมแต้มได้หลากหลายมากขึ้นเช่น ได้แต้มตามจำนวนเงินที่ซื้อ, สามารถแลกของรางวัลได้หลากหลาย หรือจะได้รับสิทธิพิเศษเมื่อมีแต้มสะสมครบตามเกณฑ์ ไม่เพียงเท่านี้ยังสามารถสร้างกิจกรรมขึ้นไม่ว่าจะเป็นการเล่นเกมหรือทำแบบสอบถามมาให้ลูกค้าเพื่อเก็บข้อมูลเพิ่มเติม

 

การใช้งาน Line CRM จะคอยช่วยให้ธุรกิจสามารถรักษาลูกค้าและดึงดูดลูกค้าให้หันมาสนใจบริการและยังเป็นตัวเชื่อมโยงความสัมพันธ์ระหว่างธุรกิจกับลูกค้าได้

ข้อดีของการใช้งาน Line CRM

  1. ช่วยเก็บข้อมูลลูกค้าทั้งในด้านพฤติกรรม ข้อมูลพื้นฐานเพื่อนำมาต่อยอดในการพัฒนาโปรโมชั่น หรือ สินค้าบริการให้ตรงตามความต้องการลูกค้ามากขึ้น

  2. ช่วยประหยัดเวลาของธุรกิจในด้านการเก็บข้อมูลลูกค้า

  3. สามารถสร้างเกมหรือกิจกรรมต่างๆ เพื่อให้ลูกค้ายังคงอยู่กับเราไปอีกนาน